ประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ ชั้น 2 ต่างกันอย่างไร?

ประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ ชั้น 2 ต่างกันอย่างไร?

เคยไหมที่เจอคนใกล้ตัวเกิดอุบัติเหตุขับรถชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ถูกชนแล้วหนี ขับชนเสาไฟฟ้า ขับชนประตูบ้าน ขับชนเกาะกลางถนน หรือแม้กระทั่งชนกระถางต้นไม้ที่ตั้งอยู่เฉยๆ เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถาม! หากเราแจ้งเคลมประกันรถยนต์แบบไม่มีคู่กรณีอย่างนี้ จะเคลมประกันเพื่อเรียกค่าสินไหม ค่าซ่อมต่างๆ ได้ไหม? แล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือชั้น 2 ชั้นไหนจะคุ้มครองรถของเราบ้าง? บทความจากดอลฟิน อินชัวร์ (Dolfin Insure) มีคำตอบ

ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีคืออะไร?
อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ก็คือ เหตุการณ์ที่ทำให้รถของเราเกิดความเสียหาย ซึ่งแบ่งการเกิดอุบัติเหตุออกเป็น 3 รูปแบบ คือ

1. อุบัติเหตุที่เกิดจากตัวผู้ขับขี่เอง ซึ่งการขับไปชนกับสิ่งกีดขวางโดยไม่ได้ตั้งใจ อาจจะด้วยความประมาท

2. อุบัติเหตุที่เกิดจากถูกผู้อื่นมากระทำ ไม่ว่าจะจอดรถอยู่เฉยๆ หรือกำลังขับรถอยู่บนท้องถนน หากเกิดมีผู้อื่นขับรถมาชนแล้วดันหลบหนีไป ไม่ว่าจะเกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อย ปานกลาง จนถึงรุนแรงมาก แต่สืบหาหลักฐานของผู้กระทำความผิดไม่ได้ ในกรณีนี้ถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี เพราะเราไม่รู้ว่าคู่กรณีนั้นคือใคร

3. อุบัติเหตุที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ ภายนอก ที่เหนือการควบคุม ซึ่งทำให้รถของเราเกิดความเสียหายโดยที่ไม่รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า อย่างภัยธรรมชาติ เช่น ลูกเห็บตกใส่ รถน้ำท่วม ต้นไม้โค่นทับ เป็นต้น

แล้วจะมีประกันรถยนต์ชั้นไหนที่ช่วยคุ้มครองบ้าง?

ประกันภัยสำหรับรถยนต์นั้นมีอยู่หลายประเภท ซึ่งมีราคา บริการ และความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับอุบัติเหตุขับรถชนที่ไม่มีคู่กรณีแล้ว จะมีเพียงประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น! ที่เราจะได้รับความคุ้มครอง สามารถเคลมค่าซ่อมรถและค่าเสียหายอื่นร่วมด้วยได้

โดยประกันรถยนต์ชั้น 1 ช่วยคุ้มครองการเคลมอุบัติเหตุขับรถชนที่ไม่มีคู่กรณี 2 ส่วน คือ
1. ในส่วนของตัวรถที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี เกิดความเสียหาย ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะช่วยคุ้มครองค่าซ่อมแซมให้ตามความคุ้มครอง
2. กรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วเราทำทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหาย ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะจ่ายค่าสินไหมทดแทนในส่วนนี้ให้ตามความคุ้มครอง

ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ อุ่นใจครบ เราขอแนะนำสำหรับคนรักรถ!

ประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้น สามารถให้ความคุ้มครองที่ครบและครอบคลุมเหนือกว่าประกันรถยนต์ประเภทอื่นๆ จึงเหมาะกับคนรักรถ คนที่เพิ่งออกรถใหม่ หรือคนที่เป็นมือใหม่แต่ยังไม่เชี่ยวชาญในการขับขี่บนท้องถนน นอกจากจะเป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวขับขี่เองแล้ว ยังช่วยคุ้มครองทั้งตัวรถและทรัพย์สินส่วนอื่นๆ ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุอันเกิดจากความประมาท ความไม่ตั้งใจ และสถานการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดอีกด้วย

หากคุณกำลังสนใจทำประกันรถยนต์ชั้น 1 และอยากมีตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อง่ายๆ ด้วยตัวเอง สามารถเลือกซื้อผ่าน ดอลฟิน อินชัวร์ ศูนย์รวมพันธมิตรด้านประกันรถยนต์ชั้นนำบนแอปพลิเคชั่น ดอลฟิน ซึ่งช่วยให้คุณนั้นตัดสินใจทำประกันที่ตรงต่อความต้องการมากที่สุดเพียงแค่...คลิก!

ราคาดี พร้อมรับส่วนลดเหนือกว่า! ประกันรถยนต์ทุกชั้น ลดสูงสุด 30% แถมเลือกผ่อน 0% ได้สูงสุด 10 เดือน ซื้อผ่าน “ดอลฟิน อินชัวร์ (Dolfin Insure)” เท่านั้น! ซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง อ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ผ่าน Dolfin Insure เพิ่มเติมได้ที่ https://www.dolfinthailand.com/insure/insmotor/ หรือเปรียบเทียบราคาประกันภัยได้ที่แอป Dolfin คลิก https://dolfin.onelink.me/uScW/DolfinInsureMotor

 

เงื่อนไขและข้อกำหนด